Thực phẩm chức năng: Mở ra những lợi ích bổ sung cho sức khỏe để có một lối sống lành mạnh hơn

Giữa xu hướng ý thức về sức khỏe đang diễn ra, thực phẩm chức năng đã nổi lên như một lựa chọn phổ biến cho những người tìm cách cải thiện sức khỏe tổng thể của họ. Những thực phẩm này mang lại lợi ích sức khỏe ngoài hàm lượng dinh dưỡng cơ bản của chúng, khiến chúng trở thành một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng. Nhưng thực phẩm chức năng chính xác là gì và làm thế nào chúng có thể đóng góp cho lối sống lành mạnh hơn? Trong hướng dẫn toàn diện này, chúng ta sẽ khám phá các khía cạnh khác nhau của thực phẩm chức năng, từ nguồn gốc đến lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng và cung cấp các mẹo thiết thực về cách kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của bạn.

Tầm quan trọng của thực phẩm chức năng trong xã hội ngày nay

Với đại dịch COVID-19 đang diễn ra, nhiều người ngày càng quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của họ. Kết quả là, đã có một sự thay đổi đáng chú ý đối với việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, trong đó thực phẩm chức năng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi này. Theo Goh Peen Ern, chuyên gia dinh dưỡng và quản lý truyền thông dinh dưỡng tại Beneo Châu Á Thái Bình Dương, thực phẩm và nguyên liệu chức năng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Thực tế là thực phẩm chức năng mang lại những lợi ích sức khỏe bổ sung khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn cải thiện sức khỏe tổng thể của mình. Hơn nữa, khi người tiêu dùng trở nên hiểu biết hơn về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm và lợi ích dinh dưỡng của một số thành phần nhất định, các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống đã bắt đầu định vị sản phẩm của họ để phản ánh những lợi ích sức khỏe này.

Carbohydrate: Tốt hay Xấu?

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về dinh dưỡng là vai trò của carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng ta. Mặc dù carbohydrate thường bị phỉ báng là nguồn gốc của các vấn đề sức khỏe khác nhau, nhưng điều cần thiết là phải hiểu rằng chúng là nguồn năng lượng chính của cơ thể con người và não bộ. Như Goh Peen Ern giải thích, tất cả các cơ thể khỏe mạnh đều khuyến khích tiêu thụ carbohydrate, chiếm khoảng 50% lượng calo của chúng ta.

Tuy nhiên, không phải tất cả carbohydrate đều được tạo ra như nhau. Chất lượng của carbohydrate khác nhau và điều quan trọng là phải chọn đúng loại, đặc biệt đối với những người sống chung hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Carbohydrate có thể được phân thành hai loại: carbs giải phóng nhanh (chỉ số đường huyết cao) và carbs giải phóng chậm (chỉ số đường huyết thấp).

Carbohydrate giải phóng nhanh

Carbohydrate giải phóng nhanh, hoặc thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao, giải phóng glucose vào máu một cách nhanh chóng, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Ví dụ về những thực phẩm này bao gồm bánh mì, ngũ cốc, đường, trái cây và một số loại rau có tinh bột. Mức đường huyết cao liên tục có thể dẫn đến tổn thương nội tạng, ảnh hưởng đến mắt, tim và thận. Tuy nhiên, carbohydrate giải phóng nhanh có lợi khi tiêu thụ sau khi tập thể dục, vì chúng giúp khôi phục mức glycogen trong cơ và gan.

Carbohydrate giải phóng chậm

Mặt khác, carbohydrate giải phóng chậm hoặc GI thấp cung cấp năng lượng giải phóng chậm hơn và bền vững hơn. Thực phẩm trong danh mục này bao gồm hầu hết các loại rau, ngũ cốc nguyên hạt, hạt, quả hạch, đậu, đậu Hà Lan và các loại đậu. Kết hợp carbohydrate giải phóng chậm vào bữa ăn hàng ngày của bạn có thể giúp đảm bảo cung cấp năng lượng ổn định trong suốt cả ngày.

Hiểu về loại cơ thể người châu Á

Thật thú vị, nghiên cứu đã chỉ ra rằng người châu Á có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn so với người da trắng do yếu tố di truyền. Người châu Á thường biểu hiện kiểu hình đặc trưng “gầy ngoài béo trong” (TOFI), nghĩa là mặc dù họ có vẻ mảnh mai bên ngoài nhưng họ lại có lượng mỡ bụng cao hơn so với người da trắng có cùng chỉ số khối cơ thể (BMI). Lượng mỡ bụng tăng lên này có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm nhiều hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Do đó, điều quan trọng đối với những người gốc Á là phải chú ý đến chế độ ăn uống của họ và kết hợp carbohydrate giải phóng chậm để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Kết hợp các thành phần chức năng vào chế độ ăn uống là một cách để cải thiện chất lượng dinh dưỡng với các thành phần chức năng mang lại lợi ích sức khỏe. Một số ví dụ về các thành phần chức năng bao gồm:

Isomaltulose

Isomaltulose là một chất làm ngọt thay thế giải phóng chậm có nguồn gốc từ cây củ cải đường. Thành phần chức năng này là một loại carbohydrate giải phóng chậm, có thể tiêu hóa hoàn toàn ở dạng bột và có thể được sử dụng để thay thế đường trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Isomaltulose được tiêu hóa và hấp thụ chậm, dẫn đến lượng đường trong máu tăng thấp hơn và giải phóng insulin ít hơn trong cơ thể khi tiêu thụ.

Chất xơ rễ rau diếp xoăn

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn, một prebiotic, là một thành phần chức năng khác có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Được chiết xuất từ cây rau diếp xoăn, chất xơ này thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong ruột. Không giống như men vi sinh, prebiotic là những sinh vật không sống giúp vi khuẩn đường ruột phát triển. Chất xơ trong rễ rau diếp xoăn có liên quan đến việc cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tiêu hóa, vì nó làm tăng có chọn lọc hệ vi sinh vật đường ruột tốt.

Ưu tiên lượng thức ăn nạp vào để có lối sống lành mạnh hơn

Để có một cuộc sống lành mạnh, điều cần thiết là phải ưu tiên chế độ dinh dưỡng, tập thể dục, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng. Theo Goh Peen Ern, nếu ba yếu tố đầu tiên được giải quyết đúng cách, việc quản lý căng thẳng sẽ trở nên ít khó khăn hơn. Khi nói đến dinh dưỡng, điều quan trọng là phải kết hợp thực phẩm chức năng và các thành phần vào chế độ ăn uống của bạn để tối đa hóa lợi ích sức khỏe của chúng.

Khả năng chi trả và thực phẩm chức năng

Mặc dù một số loại thực phẩm và thành phần chức năng có thể đắt hơn so với các loại thực phẩm thông thường, nhưng việc duy trì sức khỏe tốt không nhất thiết phải tốn kém. Chọn các thương hiệu gia đình, nấu các bữa ăn với các thành phần giàu chất dinh dưỡng và tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả đều là những cách hiệu quả để giữ gìn sức khỏe mà không tốn quá nhiều tiền.

Tầm quan trọng của tính nhất quán trong ăn uống lành mạnh

Điều cần thiết là phải nhớ rằng ăn uống lành mạnh phải là thói quen hàng ngày, không phải là niềm đam mê không thường xuyên. Goh Peen Ern nhấn mạnh rằng các cá nhân nên cố gắng ăn uống lành mạnh trong 80% thời gian, thỉnh thoảng cho phép ăn vặt và nuông chiều bản thân.

Phát triển và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh có thể mất thời gian và công sức, nhưng những lợi ích lâu dài rất đáng để đầu tư. Bằng cách dần dần kết hợp các loại thực phẩm và thành phần chức năng vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể chủ động tiếp cận để cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của mình.

Thực phẩm chức năng cung cấp một giải pháp đầy hứa hẹn cho những người muốn tăng cường sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của họ. Bằng cách hiểu các loại thành phần chức năng khác nhau có sẵn và kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, bạn có thể mở ra nhiều lợi ích sức khỏe bổ sung vượt ra ngoài dinh dưỡng cơ bản. Hãy nhớ ưu tiên ăn uống, tập thể dục, ngủ và kiểm soát căng thẳng, đồng thời duy trì cách tiếp cận nhất quán đối với việc ăn uống lành mạnh để có một lối sống cân bằng và viên mãn hơn.

0368826868