Đi sâu vào lợi ích của Omega-3 có nguồn gốc từ hải sản: Giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính

omega3
omega3

Axit béo omega-3 là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Những axit béo này rất quan trọng trong việc giảm viêm, cải thiện chức năng não và ngăn ngừa bệnh tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào những lợi ích của omega-3 có nguồn gốc từ hải sản và cách nó có thể giúp bảo vệ thận của bạn.

Bệnh thận mãn tính là gì?

Bệnh thận mãn tính (CKD) là một tình trạng đặc trưng bởi sự mất dần chức năng thận theo thời gian. Việc mất chức năng này có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm huyết áp cao, thiếu máu và bệnh xương. CKD là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 1/7 người lớn ở Hoa Kỳ.

Có một số yếu tố rủi ro liên quan đến sự phát triển của CKD, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và tiền sử gia đình mắc bệnh thận. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh CKD, nhưng việc phát hiện và điều trị sớm có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và ngăn ngừa tổn thương thêm cho thận.

Liên kết axit béo Omega-3 với sức khỏe thận

Axit béo omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Những axit béo này rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, vì chúng giúp giảm viêm khắp cơ thể.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh thận. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 có nguy cơ mắc bệnh CKD thấp hơn những người tiêu thụ ít hơn.

Vai trò của Omega-3 trong việc giảm viêm

Viêm là một phản ứng tự nhiên mà cơ thể sử dụng để chống nhiễm trùng và chấn thương. Tuy nhiên, viêm mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim và bệnh thận.

Axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm viêm khắp cơ thể. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 có mức độ viêm thấp hơn những người tiêu thụ ít hơn.

Bằng cách giảm viêm, axit béo omega-3 có thể giúp bảo vệ thận khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh CKD.

Lợi ích của Omega-3 đối với huyết áp và mức cholesterol

Huyết áp cao và mức cholesterol cao là hai trong số các yếu tố rủi ro phổ biến nhất đối với CKD. Axit béo omega-3 đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và cải thiện mức cholesterol, điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh CKD.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 có huyết áp thấp hơn và mức cholesterol tốt hơn so với những người tiêu thụ ít hơn. Bằng cách cải thiện các dấu hiệu này của sức khỏe tim mạch, axit béo omega-3 có thể giúp bảo vệ thận khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh CKD.

Tác dụng tích cực của Omega-3 đối với bệnh tiểu đường và béo phì

Bệnh tiểu đường và béo phì là hai yếu tố nguy cơ khác của CKD. Axit béo omega-3 đã được chứng minh là giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 có mức độ kháng insulin và viêm thấp hơn so với những người tiêu thụ ít hơn. Bằng cách cải thiện các dấu hiệu về sức khỏe trao đổi chất này, axit béo omega-3 có thể giúp bảo vệ thận khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh CKD.

Nguồn Omega-3 – Hải sản so với Thực phẩm bổ sung

Axit béo omega-3 có thể thu được thông qua chế độ ăn uống hoặc thông qua các chất bổ sung. Hải sản là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất trong chế độ ăn uống, vì nó chứa hàm lượng EPA và DHA cao, hai loại axit béo omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hải sản và một số người có thể thích bổ sung omega-3 hơn. Mặc dù các chất bổ sung có thể có hiệu quả trong việc tăng lượng omega-3, nhưng chúng có thể không mang lại lợi ích giống như thực phẩm nguyên chất.

Cách kết hợp Omega-3 vào chế độ ăn uống của bạn

Nếu bạn muốn kết hợp nhiều omega-3 hơn vào chế độ ăn uống của mình, có một số cách để thực hiện. Các nguồn axit béo omega-3 tốt nhất trong chế độ ăn uống bao gồm các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu. Các nguồn omega-3 khác bao gồm các loại hạt như hạt lanh và hạt chia.

Nếu không thích hải sản, bạn cũng có thể thử bổ sung omega-3. Những chất bổ sung này được phổ biến rộng rãi và có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Lợi ích khác của axit béo Omega-3

Ngoài việc giảm nguy cơ mắc bệnh CKD, axit béo omega-3 còn có một số lợi ích sức khỏe khác. Ví dụ, axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm, cải thiện chức năng não và ngăn ngừa bệnh tim.

Axit béo omega-3 cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để hiểu đầy đủ về lợi ích của axit béo omega-3 đối với việc phòng ngừa ung thư.

0368826868