Thực phẩm chức năng nội địa Nhật Bản – Bạn đồng hành của người Nhật Bản.
Nếu bác nào đã từng tới Nhật Bản, đều thấy một điều là các cửa hàng bán tạp hóa đều có bán rất nhiều loại TPCN mà ở Việt Nam thì lại là hàng quí.
Thực ra nguyên nhân là ở Nhật Bản việc dùng TPCN để bồi bổ sức khỏe đã trở thành việc bình thường. Hàng ngày người Nhật dùng rất nhiều loại TPCN. Họ có kiến thức sâu rộng về các loại TPCN và thường tuân thủ nguyên tắc sử dụng một cách chặt chẽ.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng, tuổi thọ và sức khoẻ của mỗi người không bị tác động nhiều do gen di truyền mà chủ yếu phụ thuộc vào cách sống, cách sinh hoạt. Nhật Bản chính là minh chứng rõ nhất cho điều này.
Tuổi thọ trung bình của người Nhật là 83,3 tuổi, đặc biệt ở một số vùng như Okinawa hiện có đến hơn 400 người vượt ngưỡng 100 tuổi. Dữ liệu của chính phủ hồi tháng 7-2020 chỉ ra rằng trung bình một người phụ nữ Nhật sống tới 87,45 năm, còn tuổi thọ trung bình của đàn ông Nhật là 81,41 năm.
Được biết, bí quyết sống thọ của họ chính là nhờ việc không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống.
Người Nhật tập thể dục hàng ngày, có chế độ ăn nhiều cá, rong biển, chuộng uống trà và luôn sống hòa hợp với thiên nhiên. Bên cạnh đó, họ cũng sử dụng TPCN như một phương pháp hiệu quả để tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Theo các số liệu thống kê được, có đến 70% dân số Nhật Bản sử dụng TPCN mỗi ngày.
Nhật Bản là một trong số những quốc gia có quy chuẩn an toàn sức khỏe rất nghiêm ngặt. Thực phẩm chức năng trên thị trường của đất nước Nhật Bản bắt buộc phải trải qua đầy đủ các bước kiểm nghiệm cũng như những quy trình đánh giá chất lượng trước khi đến với người tiêu dùng.
Những mặt hàng thực phẩm chức năng nổi tiếng khắp thế giới của Nhật Bản có thể kể đến là tảo xoắn, sữa bột, Collagen, Nattokinaze, Fukkoidan, Nghệ Nano, Thải độc gan … Đây đều là những sản phẩm “vàng” bổ sung dinh dưỡng cực kỳ tốt. Thậm chí nhiều nơi như Việt Nam, người dân còn đề cao nó là siêu thực phẩm của thế kỷ XX. Sử dụng những thực phẩm chức năng này của người Nhật cũng đồng nghĩa với việc bạn đang rất yêu thương sức khỏe của chính mình.
Khái niệm thực phẩm chức năng được người Nhật lần đầu tiên sử dụng vào năm 1980 và được dùng rộng rãi cho đến ngày nay tại nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.
Chúng chính là những sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất:
a) Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;
b) Hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.
Dù không thể chữa bệnh như thuốc, nhưng TPCN lại có khá nhiều công dụng khác như: Bổ sung các dưỡng chất cần thiết, tạo dinh dưỡng, hỗ trợ chức năng những cơ quan bộ phận trong cơ thể người, tạo cho cơ thể sự thoải mái, tăng sức đề kháng và phòng ngừa được nhiều căn bệnh khác nhau.
Ưu điểm của TPCN là khá an toàn, không độc hại, không có tác dụng phụ, có thể uống liên tục trong thời gian dài mà không gây ra bất kì ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Nếu như các loại thuốc thường sẽ được bác sĩ kê đơn sau khi thăm khám và chỉ định cụ thể liều dùng như: 1 ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên sau/ trước bữa ăn… thì với TPCN người dùng có thể tự tìm mua và uống theo “hướng dẫn cách sử dụng” của nhà sản xuất in trên bao bì.
Nhật Bản là đất nước có nhịp sống khá nhanh, thế nên người dân, nhất là giới trẻ thường không có nhiều thời gian cho việc nấu ăn, tập gym và chăm sóc sức khỏe. Họ chọn TPCN như một giải pháp giúp cân bằng cơ thể, thay thế những bữa ăn lành mạnh mỗi ngày.
Bên cạnh đó, TPCN chính là giải pháp thay thế bữa ăn khá hữu hiệu đối với những người có cơ địa kém hấp thụ, trẻ ở độ tuổi cần lượng dưỡng chất tăng vọt và nhiều nhóm đối tượng khác như: Phụ nữ mang thai, người già, người ăn chay, người muốn giảm cân, người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch…
Thực phẩm chức năng nội địa Nhật Bản
Cách sử dụng TPCN để đạt hiệu quả cao như người Nhật
Người Nhật khá kĩ tính trong việc chọn hàng hóa tiêu dùng hằng ngày, với các sản phẩm liên quan đến sức khỏe như TPCN thì sự cầu toàn càng tăng lên gấp bội. Trước khi chọn mua một mặt hàng TPCN, họ thường xem xét, đánh giá dựa trên rất nhiều tiêu chí như:
Xuất xứ rõ ràng, đơn vị sản xuất uy tín: Nhật Bản có nhiều tập đoàn sản xuất TPCN khác nhau.
Chọn các loại TPCN có nguồn gốc tự nhiên: Không chỉ Nhật Bản, chọn lựa các loại TPCN có nguồn gốc tự nhiên cũng là xu hướng chung tại nhiều nước tiên tiến khác như Mỹ, Đức, Anh… Vì có nguồn nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên, thành phần dinh dưỡng nguyên chất không chứa các chất tổng hợp, chất bảo quản… nên chúng an toàn hơn cho sức khỏe.
Chọn lựa sản phẩm phù hợp với mục tiêu sức khỏe: TPCN giúp chúng ta chăm sóc sức khỏe chủ động hơn, thế nên tiêu chí quan trọng đầu tiên mà người người tiêu dùng nên quan tâm là chúng phải phù hợp với mục tiêu sức khỏe mà mình mong muốn.
Nên đọc kỹ những thông tin được chú thích rõ ràng trên nhãn mác như: Thành phần dinh dưỡng, hàm lượng, công dụng, đối tượng sử dụng,…
Chọn sản phẩm đạt các chứng nhận của cơ quan chức năng: Ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn và chứng nhận khác nhau để đánh giá chất lượng của TPCN. Chẳng hạn tại Mỹ là chứng nhận FDA Hoa Kỳ, ở Nhật là bộ Luật “Luật cải thiện dinh dưỡng” được ban hành vào năm 1991, GMP…
Sử dụng đúng liệu trình: Người Nhật khá nghiêm khắc và luôn tuân thủ quy tắc. Thế nên họ luôn dùng TPCN đúng giờ, đúng liều lượng và liệu trình, kèm theo việc kết hợp thêm những hoạt động có lơi khác theo lời khuyên từ chuyên gia và bác sĩ.
Học ngay người Nhật trở thành người tiêu dùng TPCN thông minh, để chúng phát huy hiệu quả tối đa và mang đến nhiều lợi ích hơn cho cơ thể!